Menu

Bã đậu nành là gì và lợi ích của bã đậu nành

Bã đậu nành là sản phẩm phụ được tạo ra trong quá trình sản xuất đậu phụ hoặc sữa đậu nành. Nó chứa khoảng 50% chất xơ, 25% protein, 10% lipid và các chất dinh dưỡng khác rất tốt cho cơ thể. Để biết được khái niệm bã đậu nành và công dụng của nó là gì? Bạn có thể tham khảo trong bài viết bên dưới đây

 

  1. Bã đậu nành là gì? 
hạt dinh dưỡng

Bã đậu nành là gì

Bã đậu nành hay còn được gọi là bã đậu – một dư lượng còn lại sau khi lọc với đậu nành để làm đậu phụ hoặc sữa đậu nành. Mặc dù thành phẩm này có giá trị không cao nhưng vì nó có vị ngon và giàu chất dinh dưỡng nên nhiều người vẫn tìm kiếm để bổ sung nó vào trong chế độ ăn uống của mình nhất là khu vực Đông Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc,..

 

Thành phần và gía trị dinh dưỡng của bã đậu nành

 

Trong bã đậu nành có chứa: 50% chất xơ , 25% protein , 10% chất béo, 24% chất đạm, 17& đạm đậu nành, sắt, canxi,.. và các chất dinh dưỡng khác. Do nó có hàm lượng dinh dưỡng cao cùng độ ẩm lớn nên rất nhanh bị hỏng. Chính vì thế, nó cần được chế biến để ăn ngay.

Xem thêm Thành phần dinh dưỡng của chanh dây

  1. Lợi ích và công dụng của bã đậu nành
Lợi ích hạt dinh dưỡng

Lợi ích bã đậu nành

Các nghiên cứu khoa học đã nghiên cứu kỹ lưỡng về thành phần hóa học, giá trị dinh dưỡng và các hoạt động sinh học của bã đậu nành và việc sử dụng tiềm năng cho nó. Những lợi ích của bã đậu đối với sức khỏe có thể bao gồm:

 

– Do hàm lượng chất xơ cao và chi phí sản xuất thấp nên bã đậu nành được coi là một nguồn bổ sung tốt cho chế độ ăn uống để ngăn ngừa bệnh tiểu đường, béo phì và tăng lipid máu.

 

– Làm đẹp da: Nhiều người đã sử dụng bã đậu nành để đắp mặt nạ với mục đích làm cho làn da trở nên mềm mịn hơn, trắng sáng hơn. Ngoài ra với độ ẩm cao, nó còn có thể trị mụn, giảm thiểu lão hóa rất tốt.

Xem thêm Hạt điều tốt cho da và tóc

– Bã đậu nành có thể được sử dụng để làm chất lên men, sản xuất nhiều loại sản phẩm khác nhau như natto, enzyme fibrinolytic, chất ức chế α-glucosidase,-fructofuranosidase, nấm, iturin A, chitosan, rượu,..Ngoài ra, nhiều người còn sử dụng nó như một loại nguyên liệu chế biến trong các món ăn chay truyền thống, cực kỳ có lợi cho sức khỏe.

 

– Làm phân ủ và phân bón cực tốt cho cây trồng: Do dư lượng Nitơ có rất nhiều trong bã đậu nành nên nó được sử dụng như một loại phân bón tự nhiên rất tốt cho việc sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

 

– Làm thức ăn cho gia súc: Ở các vùng nông thôn, nhất là tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Do số lượng bã đậu nành cực kỳ nhiều và nếu không ăn nhanh có thể bị hỏng nên người ta thường sử dụng làm thức ăn cho gia súc, giúp chúng nhanh phát triển hơn và còn tiết kiệm được khá nhiều chi phí chăn nuôi nữa.

 

Tóm lại, bã đậu nành chính là phần còn lại của quá trình sản xuất đậu phụ. Mặc dù chúng là phần thừa nhưng chúng ta không thể phủ nhận những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *