Menu

Hạt nho có tốt cho sức khỏe không?

Nho là loại trái cây có kích thước nhỏ, dày thịt, vị chua hoặc ngọt tùy từng loại và có hạt ở bên trong. Trong khi rất nhiều người đều cố gắng nhả hạt nho ra thì một số người khác lại thắc mắc rằng ăn hạt nho có tốt không? Trên thực tế, hạt nho không gây hại cho bạn, trừ khi bạn dị ứng với chúng. Nó cung cấp một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà chúng tôi sẽ tổng hợp cho bạn trong bài viết bên dưới đây.

 

  1. Gía trị dinh dưỡng của hạt nho
ăn hạt nho có tốt không

Ăn hạt nho có tác dung gì

Hạt nho rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm axit phenolic, anthocyanin, flavonoid và phức hợp proanthocyanidin oligomeric. Trên thực tế, phức hợp proanthocyanidin oligomeric là một trong những nguồn proanthocyanidin hoàn hảo nhất. Do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, phức hợp proanthocyanidin oligomeric có thể giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa, tổn thương mô và viêm và ngăn ngừa bệnh tật.

 

  1. Ăn hạt nho có tác dụng gì?

 

Hạt nho đối với sức khỏe tim mạch

dầu hạt nho có tác dụng gì

Hạt nho tốt cho sức khỏe

Theo nhiều nghiên cứu, hạt nho có thể giúp cải thiện sức khỏe của tim theo nhiều cách. Một nghiên cứu được tiến hành năm 2015 đã phát hiện ra rằng hạt nho giúp làm giảm mức triglyceride trong chế độ ăn có chứa nhiều fructose. Nghiên cứu thứ hai được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới cho thấy rằng hạt nho giúp giảm mức cholesterol LDL trong chế độ ăn nhiều chất béo. Cuối cùng, một nghiên cứu lâm sàng năm 2009 đã chứng minh được rằng tiêu thụ hạt nho trong 4 tuần giúp làm giảm mức huyết áp ở những người trưởng thành mắc hội chứng chuyển hóa. Bằng cách giảm huyết áp, mức độ triglyceride làm tắc nghẽn động mạch và cholesterol LDL, việc bổ sung hạt nho có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Xem thêm: Hạt điều tốt cho sức khỏe

Lợi ích của hạt nho đối với sức khỏe làn da

Một nghiên cứu năm 2011 đã phát hiện ra rằng chiết xuất hạt nho có thể làm giảm tổn thương gia khi tiếp xúc với tia cực tím, giúp bảo vệ da khỏi các hư hại. Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của Brazil năm 2012 cho thấy các sản phẩm làm đẹp có chứa chiết xuất hạt nho có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa trên da (phụ nữ trong nghiên cứu đã sử dụng sản phẩm trong bốn tháng và nhận thấy được hiệu quả này).

 

Hạt nho có thể giúp duy trì làn da trẻ trung, khỏe mạnh bằng cách làm giảm các tác hại của ánh nắng mặt trời và giảm nguy cơ ung thư da. Trong một nghiên cứu năm 2013 từ các nhà khoa học của Rumani đã đánh giá tác động của chiết xuất hạt nho đối với các tế bào da bị tổn thương do bức xạ UVB. Họ phát hiện ra rằng các tế bào mà họ xử lý bằng chiết xuất hạt nho ít có khả năng chết và ít bị tổn thương hơn so với các tế bào không sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ hạt nho. Dựa trên kết quả của nghiên cứu này, hạt nho có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và làm giảm các tác động lão hóa mà ánh nắng mặt trời tác động lên da để giúp ngăn ngừa ung thư da.

 

Hạt nho giúp tóc chắc khỏe, suôn mượt

Hạt nho đẩy nhanh quá trình mọc tóc, giúp tóc chắc khỏe và suôn mượt tự nhiên. Một nghiên cứu năm 1998 ở Nhật Bản đã đánh giá tác động của chiết xuất hạt nho đối với sự phát triển của lông trên chuột, kết quả là các tế bào nang lông đã tăng 230% và họ cũng kết luận rằng hạt nho có thể hữu ích trong việc thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Xem thêm: Bã đậu nành tốt cho tóc

Tác dụng của hạt nho đối với lượng đường trong máu và bệnh tiểu đường

ăn hạt nho có tác dụng gì

Tác dung của hạt nho

Bổ sung hạt nho có thể giúp giảm lượng đường trong máu và giảm các biến chứng của người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là dầu hạt nho. Vậy dầu hạt nho có tác dụng gì? Một nghiên cứu năm 2017 về chất độc thực phẩm và hóa học đã theo dõi một nhóm người dùng dầu hạt nho trong bốn tuần và thấy rằng nó an toàn và không gây ra bất kỳ phản ứng bất lợi nào. Chính vì vậy, hạt nho không chỉ là một chất bổ sung an toàn và hiệu quả để giúp cải thiện sức khỏe của tim, da mà nó còn cực tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường và sức khỏe nói chung.

Hạt nho hỗ trợ chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa trong hạt nho đã được chứng minh là có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol LDL (góp phần gây xơ vữa động mạch làm tắc nghẽn và xơ cứng động mạch từ mảng bám mỡ). Trong các nghiên cứu trên động vật, chiết xuất hạt nho đã được chứng minh là giúp bảo vệ chống lại chế độ ăn giàu chất béo bằng cách giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL. Đối với các nghiên cứu ở người cũng có kết quả tương tự.

Chậm lão hóa não nhờ tiêu thụ hạt nho

Hạt nho là một nguồn flavonoid tuyệt vời được tìm thấy để giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh như mất trí nhớ và bệnh Alzheimer, làm chậm quá trình lão hóa. Một flavonoid trong chiết xuất hạt nho được gọi là axit gallic giúp ngăn chặn sự hình thành mảng bám beta-amyloid trong não, là tác nhân chính gây ra bệnh Alzheimer. Bằng cách bảo vệ chống lại stress oxy hóa và giảm viêm, hạt nho còn có chức năng bảo vệ não và giúp nó hoạt động tốt hơn (tăng cường nhận thức). Trong một nghiên cứu kéo dài 3 tháng trên 111 người cao tuổi, một liều chiết xuất hạt nho hàng ngày đã cải thiện sự tập trung, các kỹ năng về ngôn ngữ cũng như trí nhớ của họ.

 

Từ những lợi ích tuyệt vời trên, bạn đã có được lời giải đáp “hạt nho có tốt không chưa”? Bạn có thể ăn hạt nho hoặc chiết xuất từ hạt nho để cải thiện sức khỏe và vẻ đẹp nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *